Danh mục sản phẩm
Staphylococcus trong thực phẩm

Staphylococcus aureus trong thực phẩm | Phương pháp kiểm nghiệm

Staphylococcus aureus trong thực phẩm | Phương pháp kiểm nghiệm

1. Staphylococcus aureus là vi khuẩn gì?

– Staphylococcus aureus trong thực phẩm còn gọi là tụ cầu vàng; là một loài tụ cầu khuẩn Gram-dương hiếu khí tùy nghi; và là nguyên nhân thông thường nhất gây ra nhiễm khuẩn trong các loài tụ cầu. Nó là một phần của hệ vi sinh vật sống thường trú ở da được tìm thấy ở cả mũi và da.

Staphylococcus trong thực phẩm

– Khoảng 20% dân số loài người là vật mang lâu dài của S. aureus và tỉ lệ có thể lên tới 80% đối với những người làm việc ở các cơ sở y tế; những người sử dụng kim tiêm thường xuyên (như bệnh nhân tiểu đường); bệnh nhân nằm viện; và những người có hệ miễn dịch suy yếu.

– Sắc tố carotenoid staphyloxanthin làm nên tính chất màu vàng của ‘S. aureus’; vốn có thể thấy được từ các khóm cấy trên thạch của vi khuẩn này. Sắc tố đóng vai trò là một tác nhân độc hại có tính chất chống oxy hóa giúp cho vi sinh vật không bị chết bởi các chủng oxy; gây phản ứng được sử dụng bởi hệ thống miễn dịch. Các tụ cầu thiếu sắc tố sẽ dễ dàng bị tiêu diệt bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể ký chủ.

2. Tác hại của vi khuẩn Staphylococcus aureus trong thực phẩm

– Ngộ độc thực phẩm do tụ cầu là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Gây ra các bệnh lây truyền qua thực phẩm được báo cáo ở Hoa Kỳ. Nguyên nhân do ăn thực phẩm bị nhiễm độc tố do Staphylococcus aureus ( S. aureus ). Một loại vi khuẩn cầu trùng gram dương thường tìm thấy trong ; không khí; bụi; nước; sữa; trên da và mũi của tới 25% người và động vật khỏe mạnh. Thông thường nó không gây bệnh trừ khi lây truyền qua đường ăn uống. Staphylococci không hình thành bào tử nhưng có thể làm ô nhiễm thực phẩm trong quá trình chuẩn bị, chế biến và xử lý.

Staphylococcus trong thực phẩm_2

3. Nguyên nhân gây ra nhiễm khuẩn Staphylococcus aureus trong thực phẩm

– Thiết bị và bề mặt môi trường bị ô nhiễm cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng S. aureus . Các sản phẩm thường liên quan đến ngộ độc thực phẩm. S. aureus bao gồm thịt gia cầm, thịt, các sản phẩm từ sữa, khoai tây, đậu phụ, trứng, cá ngừ, salad đồ nguội,…Nói chung, một sản phẩm thực phẩm không được giữ đủ nóng (> 140 ° F), đủ lạnh (<40 ° F) và / hoặc ở nhiệt độ phòng sau khi chế biến dễ bị ngộ độc thực phẩm do tụ cầu.

– S. aureus có khả năng phát triển trong các sản phẩm thực phẩm. Tạo ra độc tố ruột của tụ cầu (tác nhân gây ngộ độc thực phẩm do tụ cầu) ở một phạm vi nhiệt độ rộng (45-118ºF; tối ưu 85-99ºF); pH (4,2-9,3; tối ưu 7-7,5 ), và nồng độ natri clorua (lên đến 15% NaCl). S. aureus cũng là một sinh vật chịu khô hạn có khả năng sống sót trong môi trường có khả năng khô và căng thẳng như quần áo và bề mặt. Tất cả những đặc điểm này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của S. aureus trong nhiều loại thực phẩm.

4. Phương pháp kiểm nghiệm vi khuẩn Staphylococcus aureus trong thực phẩm

Để kiểm tra và phát hiện Staphylococcus aureus trong thực phẩm, chúng tôi mang đến giải pháp kiểm nghiệm S.aureus trong thực phẩm đó là đĩa môi trường đổ sẵn thạch đông khô (còn gọi là đĩa Compact Dry) đến từ hãng Nissui Pharmaceutical của Nhật Bản. Một phương pháp tiện lợi giúp cho phòng kiểm nghiệm vi sinh giảm bớt thời gian và chi phí kiểm nghiệm đổ đĩa theo phương pháp truyền thống.

Staphylococcus aureus trong thực phẩm_1

Vui lòng tham khảo thông tin sản phẩm đĩa Compact Dry Staphylococcus tại đường dẫn sau:

https://tienlab.com/product/dia-compact-dry-staphylococcus-aureus-staphylococcus-aureus-nissui/

Xem giải pháp kiểm nghiệm vi sinh cho từng lĩnh vực tại đường dẫn: 

https://compactdry.vn/kiem-nghiem-vi-sinh/

https://compactdry.vn/team/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *