Danh mục sản phẩm
Vi khuẩn E coli_1

Vi khuẩn E Coli là vi khuẩn gì? Vi khuẩn E Coli gây bệnh gì?

Vi khuẩn E Coli là vi khuẩn gì? Vi khuẩn E Coli gây bệnh gì?

1. Vi khuẩn E Coli là vi khuẩn gì?

Vi khuẩn E Coli với tên tiếng Anh là Escherichia coli (viết tắt: E. coli) hay trực khuẩn lị là một loài vi khuẩn gram âm; phân bố rất rộng trong môi trường sống trên Trái Đất; hay có mặt ở thực phẩm; nguồn nước; thường kí sinh trong ruột già của người và hầu hết các loài Thú đẳng nhiệt. Đa số các chủng E. coli là vô hại mặc dù kí sinh; chỉ một số dòng có thể gây ngộ độc thức ăn; gây bệnh đường ruột. Trong những trường hợp nhất định, chúng còn giúp vật chủ nhờ sản xuất vitamin K2; và chống sự xâm lấn của một vài mầm bệnh khác; tạo nên một mối quan hệ cộng sinh.

Vi khuẩn E Coli

– Escherichia coli do Theodore Escherich (1857-1911), một nhà vi khuẩn học người Áo, phát hiện lần đầu tiên năm 1885. Chi Escherichia thuộc họ vi khuẩn đường ruột. Trong các loài thuộc chi này; E. coli được chọn làm điển hình và có vai trò quan trọng nhất trong y học.

– E. coli đã được sử dụng làm mô hình nghiên cứu về sinh học phân tử trong lĩnh vực vi sinh học nói riêng và sinh học nói chung. E. coli K19 là vi khuẩn được sử dụng làm mô hình nghiên cứu nhiều nhất. Nhiều thành tựu về di truyền học, hoá sinh học đã thu được trên cơ sở nghiên cứu vi khuẩn này. Ngày nay vi khuẩn E coli cũng được sử dụng nhiều trong công nghệ sinh học.

2. Hình thái vi khuẩn E Coli

– E.  coli  là trực khuẩn  Gram  âm.  Kích  thước  trung  bình  từ  2 đến  3 micromet X  0,5 micromet; trong những điều kiện không thích hợp (ví dụ trong môi trường có kháng  sinh) vi khuẩn có thể rất dài như sợi chỉ. Rất ít chủng E. coli có vỏ, nhưng  hầu hết có lông và có khả năng di động.

3. Vi khuẩn E Coli gây bệnh gì?

– E coli là một loài thường sống trong ruột của người và động vật. Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli chỉ gây tiêu chảy tạm thời và thoáng qua, tuy nhiên có một vài loại đặc biệt, chẳng hạn như vi khuẩn E. coli O157: H7, có thể gây nhiễm trùng nặng đường ruột dẫn đến bệnh nặng hơn với tiêu chảy, đau bụng và sốt.

– Bạn có thể bị nhiễm khuẩn E. coli do tiếp xúc với nước bẩn hoặc ăn các thực phẩm rau quả chưa rửa sạch, đặc biệt là thị bò nấu chưa chín. Người lớn khỏe mạnh thường có thể tự hồi phục trong vòng một tuần khi nhiễm E. coli. Tuy nhiên trẻ nhỏ và người lớn tuổi, những người có hệ miễn dịch suy yếu, phụ nữ mang thai khi nhiễm khuẩn E. coli này có thể nguy hiểm đến tính mạng do suy thận.

– Hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn E. coli đường ruột có thể được điều trị tại nhà.

Vi khuẩn E coli_3

4. Tính chất nuôi cấy vi khuẩn E Coli

– E. coli phát triển dễ dàng trên các môi trưởng nuôi cấy thông  thường. Một số có thể phát triển trên môi trường tổng hợp rất nghèo chất  dinh dưỡng. Hiếu ky khí tuỳ ngộ. Có thể phát triển ở nhiệt độ từ 5 – 40°C. Nhiệt độ thích hợp xung quanh 37°C.

– Trong điều kiện thích hợp E. coli phát triển rất nhanh, thời gian thế hệ chỉ khoảng 20 đến 30 phút. Cấy vào môi trường lỏng (như canh thang) sau 3 đến 4 giờ đã làm đục nhẹ môi  trường,  sau 24 giờ làm  đục đều; sau  hai ngày  trên mặt môi trường có váng mỏng. Những ngày sau, dưới đáy ống có thể thấy lắng cặn. E. coli không mọc trên canh thang selenit.

– Trên môi trường thạch thường, sau khoảng 8 đến 10 giờ; dùng kính lúp đã có thể quan sát được khuẩn lạc. Sau 24 giờ khuẩn lạc khoảng 1,5 mm. Hình thái khuẩn lạc điển hình dạng S, nhưng cũng có thể gặp dạng R, hoặc  M. Trên môi trường phân lập, tuỳ theo chất chỉ thị màu, E. coli có khuẩn lạc màu vàng (như trên thạch lactose) hoặc màu đỏ (như trên thạch MacConkey). Không mọc được trên môi trường SS.

– Một số loại E. coli có tính chất nuôi cấy riêng có giá trị trong sàng lọc nhanh, như EAEC tạo thành váng đặc trưng khi nuôi cấy trên canh thang Muller- Hinton.

5. Phương pháp phát hiện vi khuẩn E coli trong thực phẩm

Để kiểm tra và phát hiện Ecoli, chúng tôi mang đến giải pháp kiểm nghiệm Ecoli trong thực phẩm đó là đĩa môi trường đổ sẵn thạch đông khô (còn gọi là đĩa Compact Dry) đến từ hãng Nissui Pharmaceutical của Nhật Bản. Một phương pháp tiện lợi giúp cho phòng kiểm nghiệm vi sinh giảm bớt thời gian kiểm nghiệm đổ đĩa theo phương pháp truyền thống.

Vi khuẩn E Coli

Vui lòng tham khảo thông tin đĩa Compact Dry Ecoli tại đường dẫn sau:

https://tienlab.com/product/dia-compact-dry-ecoli-coliform-ecoli-coliform-nissui/

Xem giải pháp kiểm nghiệm vi sinh cho từng lĩnh vực tại: 

https://compactdry.vn/kiem-nghiem-vi-sinh/

https://compactdry.vn/team/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *