Danh mục sản phẩm
Máy lọc không khí air purifier

Máy lọc không khí Air Purifier | Những điều cần biết để chọn máy hiệu quả

Máy lọc không khí Air Purifier | Những điều cần biết khi chọn máy hiệu quả

1. Máy lọc không khí Air Purifier là gì?

Máy lọc không khí Air Purifier là thiết bị có khả năng lọc bụi bẩn trong không khí và diệt các vi khuẩn thông qua các lớp lọc bụi tiêu chuẩn. Mỗi lớp thực hiện một chức năng khác nhau; từ lọc bụi bẩn có thể nhìn bằng mắt thường đến lọc những hạt bụi siêu vi; đi cùng với màng lọc than hoạt tính giúp khử mùi, kháng khuẩn hiệu quả.

Máy lọc không khí hoạt động dựa trên 1 trong 2 nguyên lí sau:

– Lọc không khí thụ động: Là phương pháp sử dụng bộ lọc để làm sạch không khí. Khi đó, máy lọc không khí sẽ sử dụng quạt hút để hút không khí từ môi trường ngoài vào bên trong máy; rồi đưa qua bộ lọc để làm sạch. Cuối cùng không khí sạch sẽ được đưa trở lại ra ngoài môi trường.

– Lọc không khí chủ động: Là phương pháp lọc không khí không sử dụng bộ lọc mà áp dụng một số công nghệ khác như công nghệ ion, công nghệ ozone, công nghệ UV,…

2. Các công nghệ của những máy lọc không khí Air Purifier đang có trên thị trường

2.1. Bộ lọc HEPA máy lọc không khí air purifier

– Bộ lọc HEPA (viết tắt của High Efficiency Particulate Air) là bộ lọc giúp thu giữ các hạt siêu nhỏ, bao gồm hầu hết bụi vẩy; phấn hoa, nấm mốc và các chất gây dị ứng phổ biến khác trong nhà.

– Bộ lọc được cấu tạo như một chiếc lưới với nhiều sợi thủy tinh được sắp xếp ngẫu nhiên, với đường kính sợi cực nhỏ chỉ từ 0,5 – 2 micromét nên dễ dàng giữ được các hạt siêu nhỏ tới 0,3 micromet (khoảng bằng 0,0025 đường kính 1 sợi tóc); mà các bộ lọc thông thường không thể giữ lại được.

 

Máy lọc không khí Air Purifer_Màng lọc Hepa

* Ưu điểm:

– Hiệu suất lọc của bộ lọc HEPA có thể đạt đến 99,97%.

– Bộ lọc khí HEPA có thể lọc nhiều chất gây dị ứng như bụi, phấn hoa; nấm mốc và lông thú cưng.

* Nhược điểm:

– Bộ lọc HEPA không thể khử được mùi hôi nên phải kết hợp thêm bộ lọc than hoạt tính hoặc công nghệ khử mùi.

– Giá thành cao hơn máy lọc không khí thông thường, với tầm giá từ 2.5 triệu trở lên.

2.2. Bộ lọc EPA máy lọc không khí air purifier

– Bộ lọc EPA (viết tắt của Efficient Particulate Air Filter) là bộ lọc có chức năng lọc giữ các hạt bụi siêu nhỏ và các tác nhân gây dị ứng tương tự như HEPA, tuy nhiên hiệu suất lọc chỉ lên đến tối đa 99,5%.

– Bộ lọc EPA gồm 3 loại tương ứng với 3 mức lọc khác nhau:

  • E10 lọc được 85% bụi bẩn.
  • E11 lọc được 95% bụi bẩn.
  • E12 lọc được 99.5% bụi bẩn.

Máy lọc không khí Air Purifer_Màng lọc Epa

* Ưu điểm:

– Bộ lọc EPA tiêu chuẩn có khả năng lọc được bụi mịn PM 2.5. Loại bụi này có thể phá hủy cơ chế tự sản sinh các tế bào tự thực của cơ thể, khiến những tế bào này không thể tiêu hoá được các protein gây ra độc tính.

– Giá thành sẽ thấp hơn so với máy lọc không khí sử dụng bộ lọc HEPA.

* Nhược điểm:

– Hiệu suất lọc của bộ lọc EPA lên đến 99,5 %, thấp hơn hiệu suất lọc 99,97% của bộ lọc HEPA.

– Màng lọc EPA không có tác dụng khử mùi, nên cần đi kèm bộ lọc than hoạt tính.

2.3. Công nghệ lọc HAZE máy lọc không khí air purifier

Công nghệ lọc HAZE có tác dụng tăng tốc độ lọc không khí của máy. Khi kích hoạt công nghệ này, máy sẽ tự động vận hành quạt ở tốc độ cao trong 60 phút đầu tiên, trong đó có 10 phút chạy ở tốc độ cao nhất và 50 phút chạy ở tốc độ cao. Sau 60 phút đầu, máy sẽ tự động chuyển sang vận hành luân phiên giữa 2 tốc độ cao và thấp, mỗi tốc độ vận hành trong 20 phút.

Công nghệ lọc Haze

* Ưu điểm: Với công nghệ này, người dùng không phải tốn thời gian chờ đợi hoặc phải điều chỉnh tốc độ quạt để lọc không khí cho không gian sống như khi dùng các loại máy lọc không khí thông thường.

* Nhược điểm: Công nghệ lọc HAZE chỉ giúp tăng nhanh tốc độ lọc không khí, cần kết hợp với nhiều công nghệ lọc khác để giúp lọc bụi, khử mùi hiệu quả.

2.4. Bộ lọc than hoạt tính máy lọc không khí air purifier

– Với mục đích khắc phục nhược điểm của các bộ lọc HEPA và EPA, máy lọc không khí còn trang bị thêm bộ lọc than hoạt tính giúp khử mùi hiệu quả.

– Ngoài ra, bộ lọc than hoạt tính còn có chức năng khử chất độc, giúp giữ cho không khí luôn trong lành, không có mùi hôi khó chịu, lại an toàn cho sức khoẻ người sử dụng.

Bộ lọc than hoạt tính

2.5. Công nghệ ion máy lọc không khí air purifier

– Công nghệ ion sẽ giúp tiêu diệt triệt để các phần tử bụi gây ô nhiễm, các tác nhân dị ứng cũng như vi khuẩn nấm mốc gây hại, mang lại không khí trong lành cho không gian sống của bạn.

– Công nghệ này hoạt động theo nguyên lý tạo ra những ion mang điện tích âm. Các hạt ion này sẽ tìm và bám vào các phần tử gây ô nhiễm, mùi hôi, bụi bẩn, các phần tử có kích thước lớn mang điện tích dương để bắt đầu quá trình ion hóa.

Công nghệ Ion

2.6. Công nghệ UV máy lọc không khí air purifier

– Theo các nghiên cứu, tia cực tím có khả năng làm thay đổi cấu trúc DNA của vi khuẩn, làm chúng mất khả năng sinh sản và dần bị tiêu diệt. Qua đó, hệ thống này cho phép diệt khuẩn hiệu quả, giúp không khí trong lành lại sạch vi khuẩn.

– Ngoài ra, đèn UV còn giúp dẫn dụ côn trùng và muỗi đến gần, giúp tiêu diệt chúng hiệu quả.

Công nghệ UV

2.7. Công nghệ ozone máy lọc không khí air purifier

– Do ozone có đặc tính oxi hoá mạnh, nên sẽ có tính kháng khuẩn cực cao. Ngoài ra, nhờ có tác động kép, sau khi loại bỏ các tác nhân gây hại trong không khí sẽ tạo thành phân tử oxi nên sẽ đảm bảo luồng không khí luôn được lưu thông ổn định.

– Tuy nhiên, quá nhiều ozone trong không khí cũng sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng nên nhiều nhà sản xuất máy lọc không khí đã thay thế dần công nghệ này bằng công nghệ ion.

– Nguyên lí hoạt động của công nghệ này là tạo ra các phân tử Ozone (O3) trong không khí. Khi phát hiện phân tử mùi; nấm mốc và vi khuẩn; các phân tử Ozone này sẽ tách một nguyên tố oxi ra để bám lên bề mặt của chúng; giúp tiêu diệt cấu trúc tế bào hiệu quả. Phân tử oxi còn lại sẽ tái tạo thành khí oxi (O2) và đưa vào lại môi trường.

Công nghệ Ozone

2.8 Công nghệ NCC của Cơ quan hàng không vũ trụ NASA có trong máy lọc không khí air purifier của hãng ReSPR

– Công nghệ NCC (viết tắt của từ Natural Catalytic Converter – Bộ chuyển đổi xúc tác tự nhiên) là công nghệ sử dụng đèn UV và lưới kim loại có phủ màng nhôm để tạo ra phản ứng ion tạo ra các nhóm hydroxyl. Là công nghệ độc quyền mới nhất của hãng ReSPR Techonlogies.

Công nghệ NCC

  • Tạo ra quá trình oxy hóa và ion hóa giống như ánh sáng mặt trời tự nhiên; sử dụng tia UV làm nguồn năng lượng cho quá trình chuyển đổi chất xúc tác tự nhiên.
  • Kết hợp các đặc tính ion hóa này với các phản ứng quang hoá; chất xúc tác là các kim loại quý hiếm.
  • Chủ động tạo ra các chất oxy hóa thân thiện; để khử nhiễm tất cả không khí và bề mặt trong phòng (không giống như các hệ thống khác dựa vào không khí để di chuyển thụ động qua các bộ lọc).
– Bộ chuyển đổi xúc tác chuyển độ độ ẩm xung quanh (H2O) thành hydrogen peroxide (H2O2). Chất oxy hóa H2O2 thân thiện và an toàn để làm sạch; diệt khuẩn không khí và các bề mặt. (khác với các công nghệ xử lý dựa vào không khí di chuyển thụ động qua các bộ lọc).

Bộ chuyển đổi xúc tác độ ẩm thành H2O2

– Công nghệ NCC được phát triển để kiểm soát khí ethylene, một loại khí sinh ra từ quá trình trưởng thành của thực vật, trong các sứ mệnh không gian. Kích thước nhỏ của khí (0,3 micromet) không thể được kiểm soát bởi bất kỳ bộ lọc nào ngoại trừ công nghệ này.

– Công nghệ NCC được lắp đặt trong máy lọc này và đã được thử nghiệm thành công chống lại SARS nCOV-2 hoặc CORONAVIRUS hay COVID-19.

Công nghệ NCC hiện nay được xem như là một trong những công nghệ mới nhất được áp dụng cho các dòng máy lọc không khí air purifier của hãng ReSPR Technologies.

Máy lọc không khí Air Purifier

3. Các dòng máy lọc không khí Air Purifier của hãng ReSPR Technologies

Máy lọc không khí diệt khuẩn được chia thành các loại tùy thuộc vào mục đích sử dụng và diện tích như sau:

– Máy để bàn phù hợp với cá nhân; gia đình; văn phòng; các phòng họp;….

https://tienlab.com/product/may-diet-khuan-khong-khi-respr-one-ngan-ngua-covid-19/

https://tienlab.com/product/may-diet-khuan-khong-khi-respr-flex-ngan-ngua-covid-19/

– Máy lắp trần nhà có thể áp dụng ở các sảnh lobby ở các trung tâm thương mại; building hay khách sạn,…

https://tienlab.com/product/may-diet-khuan-lap-tran-nha-overwatch-respr-ngan-ngua-covid-19/

– Máy lắp trong đường ống thông gió; loại này có thể ứng dụng cho các nhà máy chế biến hoặc các khu văn phòng building,…

https://tienlab.com/product/may-diet-khuan-trong-ong-thong-gio-hvac-respr-ngan-ngua-covid-19/

– Máy lắp trên các xe ôtô: xe buýt, xe khách. Hoặc có thể lắp ở các kho đông lạnh giúp cho rau quả được tươi hơn.

https://tienlab.com/product/may-diet-khuan-khu-mui-oto-ecobus-respr-ngan-ngua-covid-19/

– Máy đeo trên cổ áp dụng cho cá nhân khi di chuyển nhiều nơi.

https://tienlab.com/product/may-diet-khuan-deo-co-ca-nhan-self-respr-ngan-ngua-covid-19/

https://resprtech.com/en/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *