Danh mục sản phẩm
Coliform trong thực phẩm_1

Coliform trong thực phẩm | Phương pháp xác định Coliform

Coliform trong thực phẩm | Phương pháp xác định Coliform

1. Định nghĩa vi khuẩn Coliform

– Vi khuẩn Coliform được định nghĩa là Vi khuẩn Gram âm hình que không có nội bào tử và là vi khuẩn di chuyển được hoặc không di chuyển được; chúng có thể lên men lactose với việc sản xuất axit và khí khi ủ ở 35-37 °C. Do khả năng hạn chế của một số vi khuẩn coliform lên men đường sữa; định nghĩa đã thay đổi thành vi khuẩn có chứa enzyme B-galactosidase.

– Loại vi khuẩn Coliform này có thể tồn tại trong nhiều môi trường khác nhau như đất; nước (nước sinh hoạt, nước uống, nước nuôi trồng thủy sản); Coliform trong thực phẩm và chất thải của động vật. Con người căn cứ vào số lượng Coliform và E.coli trong nước để đánh giá mức độ ô nhiễm của nước.

Coliform trong thực phẩm_1

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về hàm lượng vi khuẩn Coliform có trong nước như sau:

  • Trong nước ăn uống (QCVN 01:2009/BYT): Hàm lượng Coliform tổng số là 0 vi khuẩn/100ml;
  • Trong nước sinh hoạt (QCVN 02:2009/BYT): Hàm lượng Coliform tổng số được cho phép là 50 vi khuẩn/100ml;
  • Trong nước thải công nghiệp (QCVN 40:2011/BTNMT): Hàm lượng Coliform được cho phép là 3000 mg/l đối với nước thải loại A; và 5000 mg/l đối với nước thải loại B.

2. Phân loại vi khuẩn Coliform trong thực phẩm và có trong động vật

* Khuẩn Coliform được chia thành 3 nhóm chính, bao gồm:

– Vi khuẩn tổng Coliform: Loại vi khuẩn này thường vô hại, xuất hiện trong chất thải của người và động vật.

– Vi khuẩn Coliform Fecal: Là nhóm nhỏ của vi khuẩn Coliform; được tìm thấy trong ruột và phân của động vật máu nóng (con người. lợn, bò…)

– Vi khuẩn Escherichia coli (viết tắt: E. coli) là một nhóm nhỏ của Coliform Fecal, thường được tìm thấy trong ruột của động vật máu nóng. Đây là một trong vi khuẩn gây nên những bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm.

3. Vi khuẩn Coliform trong thực phẩm

– Sữa, phô mai, thịt sống và nước trái cây chưa được tiệt trùng là những loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn E-coli rất cao. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm này.

– Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe; tốt nhất là bạn nên sử dụng các loại thực phẩm đã được tiệt trùng; được nấu chín kỹ; hoặc các loại nước ép trái cây được giữ lạnh sau khi chế biến nhằm ngăn ngừa phòng bệnh nhiễm khuẩn Coliform.

Coliform trong thực phẩm

– Loại vi khuẩn này có thể tồn tại trong nhiều môi trường khác nhau như đất; nước (nước sinh hoạt, nước uống, nước nuôi trồng thủy sản); trong thức ăn và chất thải của động vật.

– Cụ thể, Coliform trong thực phẩm tồn tại trong thức ăn chưa chín, đồ dùng không được khử khuẩn hoặc khử khuẩn chưa đúng cách. Nhiễm khuẩn từ sữa, sữa chua;… chưa qua tiệt trùng.

– Bên cạnh, xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp, phân động vật không đúng cách, không đúng quy trình chuẩn khiến cho chất thải có chứa vi khuẩn Coliform ngấm vào lòng đất; thấm vào các mạch nước ngầm và khiến nguồn nước bị nhiễm khuẩn Coliform.

– Ngoài ra, người thường xuyên làm công việc chăm sóc hay mổ xẻ thịt động vật cũng có thể bị lây nhiễm vi khuẩn Coliform khi con vật mang mầm bệnh.

4. Phương pháp kiểm nghiệm vi khuẩn Coliform trong thực phẩm

Để kiểm tra và phát hiện Coliform, chúng tôi mang đến giải pháp kiểm nghiệm Coliform trong thực phẩm đó là đĩa môi trường đổ sẵn thạch đông khô (còn gọi là đĩa Compact Dry); đến từ hãng Nissui Pharmaceutical của Nhật Bản. Một phương pháp tiện lợi giúp cho phòng kiểm nghiệm vi sinh giảm bớt thời gian kiểm nghiệm đổ đĩa theo phương pháp truyền thống.

Coliform trong thực phẩm

Vui lòng tham khảo thông tin đĩa Compact Dry kiểm Coliform trong thực phẩm tại đường dẫn sau:

https://tienlab.com/product/dia-compact-dry-kiem-tra-coliform-coliform-cf-nissui/

https://tienlab.com/product/dia-compact-dry-ecoli-coliform-ecoli-coliform-nissui/

Xem giải pháp kiểm nghiệm vi sinh cho từng lĩnh vực tại: 

https://compactdry.vn/kiem-nghiem-vi-sinh/

https://compactdry.vn/team/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *